Bảo Toàn: Tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn xã Bảo Toàn

Sáng ngày 17/8/2023, Uỷ ban nhân dân xã Bảo Toàn tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn xã Bảo Toàn. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tô Đức Bình – Trưởng phòng NN và PTNT, cán bộ phụ trách xã. Tham dự hội nghị có lãnh đạo thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức xã, cán bộ không chuyên trách xã, Công an xã, trạm y tế, các đơn vị trường học, Bí thư các chi bộ, trưởng các thôn xóm.

Phong trào thi đua “Cả nước chung xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 đã được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm  chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, với nhiều biện pháp, nội dung phù hợp, sát với thực tế. Phong trào đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, theo đúng lộ trình đề ra, thực sự đi vào đời sống, có sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn xóm, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống  người dân được nâng cao, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Ngay từ đầu giai đoạn, Đảng uỷ, UBND xã quán triệt sâu sắc Chỉ thị, Nghị Quyết, triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện về thực hiện Phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn xã đến các đơn vị (trường học, trạm y tế), các xóm; chủ động triển khai nội dung của Phong trào thi đua tại địa phương mình bằng phương pháp phù hợp với tình hình điều kiện của địa phương như thông qua hội nghị, cuộc họp … qua đó đã giúp cho các cấp, các ngành, toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia thực hiện các Phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực.

Cấp uỷ, chính quyền xã đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện chương trình; thành lập BCĐ và xây dựng quy chế hoạt động BCĐ các chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025;  đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhân dân các xã cũng tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, trường học, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Các ngành, đoàn thể quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ của chương trình xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, huy động các nguồn lực để hỗ trợ xã thực hiện chương trình nông thôn mới. Kết quả tuyên truyền được 38 cuộc với trên 3.065 lượt người tham gia và nhiều hình thức khác như góp công ….

Ngoài những kết quả nêu trên, Phong trào thi đua đã huy động được nhiều nguồn lực từ người dân cho xây dựng nông thôn mới như:

- Bê tông hóa đường GTNT: Vận động nhân dân đóng góp vật liệu (quy ra tiền hơn 260 triệu đồng); 226 ngày công đổ được hơn 2.101m đường bê tông (xóm Khuổi Bốc: 783m; xóm Nà Xiêm: 526m, Nà Roà: 492m; Bản Lũng: 300m).

- Vận động nhân dân góp công sửa chữa các tuyến mương thủy lợi với tổng giá trị quy ra tiền hơn 40 triệu đồng.

- Xây dựng nhà văn hóa xóm: Vận động nhân dân các xóm Nà Xiêm, Bản Lũng đóng góp ngày công sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa xóm với tổng giá trị trên 30 triệu đồng.

- Xây mới nhà văn hoá trung tâm xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bẳng với tổng nguồn vốn: 1 tỷ 244 triệu đồng.

- Xây mới, sửa chữa, chỉnh trang nhà ở: Vận động các hộ dân khó khăn về nhà ở đăng ký và thực hiện sửa chữa, làm mới nhà ở theo Quyết định 90/QĐ-TTg giai đoạn 2021 - 2025 được 42 hộ, trong đó có 28 hộ thuộc đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các chi hội, nhân dân các xóm giúp đỡ các gia đình về ngày công để thực hiện công trình nhà ở. Kết quả đến thời điểm báo cáo đã thực hiện xong 10 nhà. Đến thời điểm báo cáo Giải ngân hỗ trợ được 7 nhà (từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 272 triệu đồng cho 7 nhà: 4 nhà làm mới, 03 nhà sửa chữa; 01 nhà làm mới từ nguồn vốn xã hội hóa 50 triệu đồng). Đồng thời vận động các hộ gia đình chỉnh trang nhà ở sạch sẽ, gọn gàng. Đồng thời vận động các hộ gia đình chỉnh trang nhà ở sạch sẽ, gọn gàng.

Tính đến nay, xã Bảo Toàn đạt 09/19 tiêu chí, Còn 10 tiêu chí chưa đạt. Đối với xóm nông thôn mới: Theo Quyết định số 1465/QĐ-UBND, ngày  11/10/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Bộ tiêu chí xóm nông thôn mới, Bộ tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2022 - 2025, kết quả thực hiện xóm nông thôn mới đạt được như sau: Trên địa bàn xã có 03 xóm  đạt 11/16 tiêu chí (Nà Xiêm, Cốc Chom, Khuổi Bốc) 03 xóm đạt 10/16 tiêu chí (Cốc Lùng, Bản Lũng, Nà Roà); 01 xóm  đạt 9/16 tiêu chí (Po Pán.

Nhân dịp này, Hội đồng thi đua khen thưởng xã đã tiến hành họp xét và lựa chọn được các cá nhân, tập thể có thành tích thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã trình Chủ tịch UBND xã khen thưởng. Cụ thể: khen thưởng cho 02 tập thể: xóm Khuổi Bốc, xóm Nà Xiêm và khen thưởng 04 cá nhân