1. Vị trí địa lý

Bảo Toàn là xã miền núi nằm ở phía tây nam của huyện Bảo Lạc. Phía Bắc giáp với xã Cốc Pàng, phía Đông giáp xã Thượng Hà và xã Hồng Trị, phía Nam giáp xã xã Hồng Trị và xã Vĩnh Quang huyện Bảo Lâm, phía Tây giáp xã Lý Bôn; xã Đức Hạnh huyện Bảo Lâm.

2. Diện tích, dân cư, giao thông

Xã có diện tích tự nhiên: 6.570,83 ha

Dân số: 3.028 người (Năm 2022)

Xã cách trung tâm huyện Bảo Lạc 10 km dọc theo quốc lộ 34, có dòng sông Gâm chảy qua địa phận xã.

3. Đơn vị hành chính

Xã còn có 7 thôn gồm: Nà Xiêm, Nà Roà, Khuổi Bốc, Cốc Chom, Cốc Lùng, Bản Lũng, Po Pán. Nhân dân trong xã sống chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi. Địa hình phức tạp chia thành vùng cao và vùng thấp không thuận lợi trong canh tác nông nghiệp cùng với hạn chế về nguồn nước tưới tiêu vì vậy đời sống nhân dân còn nghèo và gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo của cả xã còn cao chiếm 55,41%, hộ cận nghèo chiếm 2,74% (giai đoạn 2021-2025).